Bí kíp Cuộc sống

Lễ vật mâm cúng phá vỡ nhà theo vùng miền

Cúng phá dỡ nhà hay mâm cúng phá dỡ nhà luôn là điều quan trọng mang ý nghĩa tâm linh lớn trong nét văn hoá lâu đời của người Việt. Chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và làm mọi thứ nghi thức thật hoàn hảo sẽ giúp gia chủ cảm thấy yên tâm và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên cần lưu ý những gì và cần phải làm gì để mọi thứ suôn sẻ nhất thì có lẽ sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn, đừng lo bởi trong bài viết này Thánh Cúng sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó tốt nhất.

Cúng phá dỡ nhà là nghi lễ tâm linh, do đó cần được chuẩn bị thật cẩn thận và chu đáo. Việc sửa soạn các đồ lễ cúng sẽ có đôi chút khác nhau tùy theo phong tục vùng miền. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những lễ vật cúng phá dỡ nhà cũ theo phong tục Bắc Nam, hãy cũng theo dõi nhé!

Mâm cúng phá dỡ nhà cũ theo phong tục miền Bắc

Theo phong tục của người miền Bắc, mâm lễ cúng phá dỡ được chuẩn bị khá trang trọng. Các lễ vật bao gồm:

– Mâm lễ mặn:

● Bộ tam sinh: gà luộc (1 con), trứng luộc (1 quả), thịt luộc (1 đĩa).

● Xôi đỗ hoặc xôi gấc (1 đĩa). 

– Mâm ngũ quả:

Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường có bưởi, chuối và các loại trái cây khác.

– Các đồ lễ khác:

Nước, gạo, muối, rượu, trà, thuốc, bánh oản, tiền vàng, cau trầu, hoa hồng tỷ muội đặt trên mâm lễ cúng. Một đĩa muối riêng để rải xuống đất sau khi tiến hành xong nghi lễ cúng.

Mâm cúng phá dỡ nhà theo phong tục miền Nam

Với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ nhiều năm thì theo Đồ Cúng Trọn Gói thì các đồ lễ cúng phá dỡ theo phong tục miền Nam cũng bao gồm những lễ vật cơ bản tương tự như miền Bắc như lễ mặn, mâm ngũ quả và một số đồ lễ khác. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt nho nhỏ ở một số đồ lễ.

Một mâm lễ cúng tháo dỡ nhà của người miền Nam sẽ bao gồm có đồ lễ sau:

  • Mâm lễ mặn:

– Nem, giò, gà luộc hoặc 1 con heo quay.

– Xôi đỗ hoặc xôi gấc hoặc 1 đĩa bánh chưng hoặc chè xôi.

  • Mâm ngũ quả:

Mâm ngũ quả của người miền Nam khá chú trọng về màu sắc và mong muốn, ước nguyện của gia chủ. 5 loại quả được chọn thường ưu tiên có màu tượng trưng cho ngũ hành: măng cụt (màu tím đen – hành Thủy), táo đỏ (màu đỏ – hành Hỏa), dưa lưới (màu vàng – hành Thổ), bưởi da xanh (màu xanh – hành Mộc), quả có màu trắng sáng (màu trắng – hành Kim).

  • Đồ cúng lễ khác:

Đồ lễ cúng khác của miền Nam tương tự với miền Bắc cũng bao gồm cau trầu (5 lá trầu, 5 quả cau, nếu không thì dùng cau trầu têm sẵn), rượu (1 chai), thuốc lá (1 bao), muối (2 đĩa, 1 đĩa đặt trên mâm lễ + 1 đĩa để rải xuống đất), gạo (1 đĩa), nước (1 chai), tiền vàng, hoa lay ơn đỏ hoặc hoa hồng đỏ.

Mỗi vùng miền đều có nét văn hóa riêng tạo nên tính đa dạng của văn hóa dân tộc. Nghi lễ cúng phá dỡ của người miền Bắc và người miền Nam về cơ bản không khác nhau nhiều, mâm lễ cúng của hai vùng miền cũng vậy. Yếu tố cốt lõi ở đây vẫn là để tỏ lòng thành với thần linh, mong các Ngài chứng và độ trì cho gia chủ được phá dỡ thuận lợi, gia đạo bình an.

Thanhcung.com với những hiểu biết và kiến thức tâm linh chắc chắn sẽ giúp bạn trả lời mọi thắc mắc liên quan đến mâm cúng và các thủ tục văn hoá truyền thống cuả người Việt. Hy vọng bài giới thiệụ của ĐỒ CÚNG TRỌN GÓI về những điều cần lưu ý khi thực hiện mâm cúng phá dỡ này sẽ giúp ích cho bạn.

Chúc bạn luôn may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống!

 

ĐÔI NÉT VỀ THÁNH CÚNG

Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, Đồ Cúng Trọn Gói, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác 

Ngoài việc cung cấp các mâm cúng xe mới trọn gói thì chúng tôi còn muốn chia sẻ các kiến thức về phong tục tập quán, tâm linh 

Chúc bạn luôn thành công và may mắn trong cuộc sống!